Vui chơi cùng con giúp con sáng tạo và phát triển bản thân

 

Thời thơ ấu của bất kì đứa trẻ nào cũng gắn liền với những trò chơi. Từ trò chơi vận động đến trò chơi trí tuệ, chơi một mình hay chơi cùng bạn, phải chơi đùa vui vẻ thì trẻ mới có thể phát triển hồn nhiên và hạnh phúc. Một nghiên cứu của Học viện Nhi khoa Hoa Kì còn cho thấy, vui chơi giúp bé sáng tạo, khám phá và làm chủ thế giới, đồng thời phát triển những năng lực tiềm tàng để bé trưởng thành tốt hơn, vững vàng hơn.

Ở tuổi mầm non, chơi với đồ chơi là quá trình bé tìm hiểu thế giới xung quanh, tìm hiểu làm thế nào để tiếp cận và giải quyết vấn đề. Nếu mẹ biết chọn loại đồ chơi tốt, bé còn có thể được kích thích trí não, phát triển trí tưởng tượng, óc sáng tạo và khả năng ngôn ngữ. Lớn hơn một chút, những hoạt động ngoài trời như đá bóng, thả diều... sẽ rèn luyện thể chất, tăng sự linh hoạt, khéo léo, giúp bé khoẻ mạnh dẻo dai, trong khi những trò chơi lắp ráp mô hình, nặn đất sét, tô màu... sẽ kích thích tư duy, khơi dậy hứng thú tìm tòi của bé.

measure
sua-Abbott-Grow-be-uong-suacheckpattern1

Có thể nói, vui chơi có ảnh hưởng khá mạnh đến đời sống tình cảm cũng như quá trình phát triển tâm tâm lý ở trẻ. Mẹ đừng ngạc nhiên khi thấy bé lao vào trò chơi với tất cả lòng nhiệt tình và niềm say mê hay lúc bé sung sướng và hạnh phúc khi được chơi hàng giờ với thứ mình yêu thích. Bên cạnh đó khi chơi cùng bạn, bé còn hình thành được kỹ năng giao tiếp và xã hội, bé học được cách nhường nhịn, chia sẻ để phát triển một nhân cách tốt.

Đặc biệt, niềm vui của bé chắc chắn sẽ còn nhân đôi nếu có mẹ làm bạn chơi cùng. Sao không tranh thủ cơ hội “hâm nóng” tình cảm để mẹ con mình càng thêm khắng khít?

sua-Abbott-Grow-be-uong-suacheckpattern1

Bước đầu tiên để trở thành “bạn chơi” của bé, mẹ hãy quan sát những gì con thích một cách cụ thể nhất, ví dụ như con thích chơi xe hay chơi xây nhà, thích mô hình cứng hay mô hình tháo lắp... Mẹ nhớ để ý kĩ để tìm hiểu cách con chơi chứ đừng đoán sở thích của con một cách vội vàng nhé.

Sau khi quan sát là lúc mẹ cùng chơi với con. Bí quyết là hãy học cách để thực sự trở thành bạn con thay vì cố giúp đỡ, làm thay và “chiếm giữ” trò chơi của bé. Nếu con đang muốn xây một toà tháp từ những hình khối nhưng lại đang xây nó quá cao và hẹp, toà tháp có nguy cơ sụp đổ, đừng giúp con sửa lại nó mà hãy khéo léo gợi ý để con tự tìm ra cách giải quyết. Mẹ hãy tập trung vào ý tưởng của bé, hãy hỏi “con muốn mẹ làm gì nào” và làm theo hướng dẫn của bé thay vì bảo con chơi theo cách của mình.

measure

Vui chơi không chỉ là một phần tuổi thơ mà còn là chìa khoá vàng cho sự phát triển toàn diện của bé. Mẹ hãy để con thoả sức chơi vui sau khi nạp năng lượng bằng một chế độ dinh dưỡng giàu dưỡng chất nhé. Abbott Grow Gold mong muốn cùng mẹ đồng hành trên chặng đường khôn lớn của con, bé yêu của mẹ chắc chắn sẽ trở thành niềm tự hào tuyệt vời nhất!

huou-Grow-va-be-dap-xe

Bài đọc thêm

huou-Grow-va-be-ngon-mieng

DINH DƯỠNG TỐT

Giúp nuôi con nên người

huou-Grow-va-be-ngon-mieng

ÔM HÔN NGƯỜI THÂN,

CÓ PHẢI LÀ ĐIỀU BÉ NÊN LÀM?

huou-Grow-va-be-ngon-mieng

“ĐỌC VỊ CẢM XÚC"

CỦA CON MỖI KHI BÉ TỨC GIẬN

huou-Grow-va-be-ngon-mieng

TRẺ BIẾT SAN SẺ
SẼ PHÁT TRIỂN

NHÂN CÁCH TỐT HƠN

huou-Grow-va-be-ngon-mieng

KHI CON VẤP NGÃ,
MẸ CÓ

“KHÉO XOA”?