Đánh đòn sẽ làm trẻ kém thông minh

 

Từ xưa đến nay, quan niệm “Thương cho roi cho vọt” vẫn thường được áp dụng trong việc dạy dỗ con cái. Đòn roi vẫn là lựa chọn ưu tiên bởi vì ai cũng sẽ thấy được hiệu quả tức thì sau những trận đòn roi - trẻ sẽ trở nên ngoan ngoãn và lập tức dừng lại hành vi lỗi lầm của mình. Nhưng, đòn roi liệu có phải là cách dạy đúng hay không Mẹ ơi, khi bản thân nó luôn là một trong những chủ đề tranh cãi?

Đánh đòn có hiệu quả không?bubbles

Hiệu quả của việc dạy trẻ bằng đòn roi sẽ thể hiện gần như tức khắc, khi trẻ sợ đòn và vâng lời hơn. Tuy nhiên, đòn roi sẽ gây ra chứng sợ hãi và căng thẳng từ đó dẫn đến những tổn thương về tâm lý, có thể khiến trẻ gặp khó khăn trong vấn đề tập trung cũng như là học hỏi và thậm chí là có ít hơn khả năng tốt nghiệp đại học trong tương lai. Nói một cách khác, đánh đòn sẽ gây ra hậu quả là ảnh hưởng nghiêm trọng đến trí thông minh của trẻ về lâu dài - tính theo trường hợp suy giảm điểm số IQ và điều này đã được chứng minh qua nghiên cứu từ nhà tâm lý học Murray Straus của trường Đại Học New Hampshire.

tang-chieu-cao-cho-tre-2
Vậy đâu là cách tốt nhất để dạy trẻ?bubbles

Sẽ có nhiều Mẹ nhận xét rằng “Đòn roi sẽ khiến trẻ ngoan và dễ dạy dỗ hơn” – Điều đó đúng, nhưng nó chỉ có thể giải quyết được một nửa của vấn đề. Đầu tiên, chúng ta cần xác định mục đích cốt lõi của việc dạy dỗ trẻ đó là để trẻ biết và hiểu được hành động sai lầm của mình rồi từ đó mà trưởng thành nên người. Bạo lực trong lúc này chẳng những có ảnh hưởng xấu về lâu dài mà chỉ mang thêm bất an, hoảng sợ, bắt buộc trẻ phải vâng lời theo “mệnh lệnh” chứ không phải có được khi thấu hiểu đâu là điều đúng, sai và vì sao trẻ lại không nên hành động như vậy.

h3stripe

Thay vì như thế, Mẹ nên dùng nhiều kiên nhẫn để trở thành những người bạn thân thiết, có thể lắng nghe, chia sẻ để thấu hiểu được trẻ vì suy cho cùng, trẻ không hề cố tình thực hiện hành vi lỗi lầm ấy nếu như trẻ hiểu được đó là điều không nên làm.

Thấu hiểu con trẻ là cách giáo dục căn bản, hiệu quả nhất mà Mẹ nên làm theo các chuyên gia tâm lý. Việc áp đặt suy nghĩ sẽ hình thành xa cách giữa phụ huynh và con trẻ. Chỉ có khi thật sự nhẫn nại quan tâm, tìm hiểu tâm tư của trẻ chúng ta mới hiểu sâu hơn mọi thứ về con. Ví dụ những chuyện ngoài thời gian tiếp xúc trong gia đình, Mẹ hãy tìm hiểu thêm về môi trường học tập, bạn bè và giáo viên của trẻ ở trường – Trẻ nghĩ gì, những chuyện đã xảy ra hoặc có điều gì bạn có thể cùng trẻ giải quyết hay không? Khi hiểu trẻ, Mẹ mới có được cách thức kiểm tra và uốn nắn hợp lý nhất. Ngoài ra, những điều sai không muốn trẻ làm thì Mẹ nên là người cùng thực hiện để trẻ thấy được điều ấy là vấn đề sai chứ không phải là hành động cấm đoán chỉ dành riêng cho trẻ. Quan trọng nhất, đối với những điều đã được dạy dỗ trước đó mà trẻ vẫn phạm phải lỗi lầm thì chúng ta cần đưa ra được hình phạt hợp lý (có thể là giảm lại thời khóa biểu giải trí chẳng hạn) ngoài việc sử dụng bạo lực và cần phải cho trẻ hiểu biết được lý do, cũng như nỗi đau của chúng ta khi bắt buộc phạt trẻ.

h4

Chỉ có dùng tình yêu dạy dỗ, Mẹ mới có thể đảm bảo sẽ không gây ra dư chấn cho não bộ vốn dễ bị tổn thương của trẻ và cho trẻ thêm sự tự tin, thân thiết, cũng như hiểu rõ cho tấm lòng của Mẹ. Ngoài ra với Abbott Grow Gold giàu các dưỡng chất thiết yếu cho não bộ như DHA, Taurin, Cholin, sẽ cùng Mẹ để nuôi dưỡng trẻ lớn khôn nữa đấy. Mẹ ơi, đừng quên nhé!

huou-Grow-va-be-dap-xe

Bài đọc thêm

huou-Grow-va-be-ngon-mieng

DINH DƯỠNG TỐT

Chìa khóa giúp Bé Yêu
thông minh hơn

huou-Grow-va-be-ngon-mieng

LÀM SAO ĐỂ TẠO HỨNG THÚ
vũ khí bí mật

HỌC NGOẠI NGỮ CHO BÉ?

huou-Grow-va-be-ngon-mieng

BÉ THUẬN
TAY TRÁI HAY TAY PHẢI

LIỆU CÓ QUAN TRỌNG?

huou-Grow-va-be-ngon-mieng

MẸ CÓ BIẾT:
NÊN CHO BÉ ĂN GÌ

ĐỂ THÔNG MINH HƠN?

huou-Grow-va-be-ngon-mieng

6 DẤU HIỆU NHẬN BIẾT

TRẺ THÔNG MINH TỪ SỚM

huou-Grow-va-be-ngon-mieng

NHỮNG CÁCH DẠY CON

THÔNG MINH TỪ NHỎ

huou-Grow-va-be-ngon-mieng

CHOCOLATE CÓ PHẢI LÀ
THỰC PHẨM GIÚP TRẺ

THÔNG MINH HƠN?

huou-Grow-va-be-ngon-mieng

KHÁM PHÁ
VAI TRÒ CỦA VITAMIN D

VỚI SỰ PHÁT TRIỂN TRÍ NÃO CỦA TRẺ

huou-Grow-va-be-ngon-mieng

MẸ ĐỘNG VIÊN NGỌT NGÀO GIÚP

BÉ TĂNG IQ

huou-Grow-va-be-ngon-mieng

CHƠI ĐÚNG CÁCH, HỌC ĐÚNG
TUỔI ĐỂ PHÁT

TRIỂN NÃO VÀ HIỆU QUẢ HOÁ TRÍ TUỆ

huou-Grow-va-be-ngon-mieng

PHÁT TRIỂN VẬN ĐỘNG

CHÍNH LÀ PHÁT TRIỂN TRÍ NÃO

huou-Grow-va-be-ngon-mieng

CÁC THỂ LOẠI THÔNG MINH KHÁC NHAU

VÀ ĐỊNH HƯỚNG NGÀNH NGHỀ