Cách nắm bắt cảm xúc của bé mỗi khi bé tức giận

 

Làm gì để con ngưng la hét, khóc nhè hay thậm chí là đập phá đồ vật xung quanh khi bé tức giận một việc gì đó luôn là bài toán khó dành cho mẹ. Khi ấy, mẹ sẽ chọn đánh mắng con để "dập tắt" cơn giận hay để bé tự do đấm đá, gào thét và bộc lộ cảm xúc của mình? Hiểu được cảm xúc của con chính là “bí kíp nuôi dưỡng” cho Mẹ cùng bé vượt qua sự giận dữ đó.
Chắc mẹ vẫn nhớ lòng kiên nhẫn của mình đã bị thử thách nhiều thế nào bởi cơn tức giận của bé. Nhưng mẹ biết không, các nhà khoa học đã tiết lộ rằng điều này có thể được phân tích và khắc phục, chỉ cần mẹ chú ý nắm bắt cảm xúc của con.
Thông thường, tỏ ra tức giận là một trong những cách bé muốn nói với mẹ rằng có một chuyện gì đó đang xảy ra và bé chưa thể kiểm soát được luồng cảm xúc đang dâng lên rất cao bên trong. Những lúc thế này, mẹ bắt đầu đặt nhiều câu hỏi, tiếp đến là la mắng và bắt con ngoan ngoãn một cách vừa đáng sợ, lại vừa bất lực đến đáng thương. Nhưng hành động đó của mẹ vô tình lại phản tác dụng khi bé càng gào thét to hơn bởi cơn giận dữ đã bị đẩy lên đến đỉnh điểm. Mẹo nhỏ dành cho mẹ: hãy yên lặng quan sát, kiên nhẫn và thật kiên nhẫn cho bé thời gian để cảm xúc dịu xuống.

Muôn ngàn “chiêu” giận dữ, chỉ cần một tình thươngbubbles

Tinh tế đến đâu, mẹ cũng sẽ không khỏi “ức chế” khi thấy con gào khóc và ném đồ đạc lung tung. Đợi cho con bộc lộ hết cảm xúc của mình, mẹ có thể xoa dịu sự tức giận bằng sự dịu dàng và nồng ấm mà bé đang rất cần. Hãy từ tốn cho con biết rằng con buồn một thì bạn đồ chơi bị con ném buồn gấp mười lần, rồi hỏi con còn thương bạn đồ chơi không. Nếu có, hãy giúp con nhân đôi tình thương bằng cách cùng con chơi búp bê. Nếu không, hãy nói rằng dù có thế nào thì mẹ vẫn thương con nhất. Sự ân cần của mẹ luôn là bờ vai vững chãi mà con có thể dựa vào.

Muôn ngàn “chiêu” giận dữ, chỉ cần một tình thương 2

Nếu cần đến biện pháp mạnh hơn để giúp bé nguôi ngoai và dần quên đi mong muốn vô lý của mình, hãy cho bé một thử thách để đạt được nó. “Hãy giúp mẹ cất đồ chơi gọn gàng vào tủ, mẹ sẽ nói với Bố suy nghĩ lại yêu cầu của con”. Mẹ càng không nên cố gắng đáp đáp ứng mọi đòi hỏi chỉ để giữ cho bé được yên bởi điều đó hình thành nên thói quen la hét và đập phá đồ của mình mỗi khi cảm thấy tức giận.

Nếu cần đến biện pháp mạnh 3

Các chuyên gia tâm lý của chuyên trang làm cha mẹ Thestir cho rằng: Có một loại thước đo mức độ kiên nhẫn và rộng lượng của cha mẹ chính là cơn giận của trẻ con. Làm bạn với con là cả một quá trình dài cần rất nhiều sự yêu thương từ Bố Mẹ, cho con thoải mái bộc lộ cảm xúc chính là nền tảng giúp bé phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần. Ngồi lại bên con mỗi khi con tức giận, mẹ sẽ càng hiểu con hơn và cùng con khôn lớn mỗi ngày.

Abbott Grow Gold với hệ dưỡng chất G-Power Plus được thiết kế dựa trên nền tảng khoa học tiên tiến của Abbott Hoa Kỳ: Hàm lượng Canxi và Vitamin D cao; Tỉ lệ Canxi:Phốt-pho theo chuẩn FDA Hoa Kỳ; Nguồn đạm chất lượng cao.

huou-Grow-va-be-dap-xe

Bài đọc thêm

huou-Grow-va-be-ngon-mieng

DINH DƯỠNG TỐT

Giúp nuôi con nên người

huou-Grow-va-be-ngon-mieng

ÔM HÔN NGƯỜI THÂN,

CÓ PHẢI LÀ ĐIỀU BÉ NÊN LÀM?

huou-Grow-va-be-ngon-mieng

“CHƠI” MỘT NGÀY ĐÀNG

HỌC MỘT SÀNG KHÔN?

huou-Grow-va-be-ngon-mieng

TRẺ BIẾT SAN SẺ
SẼ PHÁT TRIỂN

NHÂN CÁCH TỐT HƠN

huou-Grow-va-be-ngon-mieng

KHI CON VẤP NGÃ,
MẸ CÓ

“KHÉO XOA”?