Cách dạy trẻ tự đứng lên khi trẻ vấp ngã

 

“Đánh chừa cái bàn này dám làm bé đau”, rất nhiều mẹ đã quá quen thuộc với cách diễn đạt này mỗi khi con vấp ngã. Tưởng chừng đó là cách xoa dịu hiệu quả, giúp khoả lấp tình huống và khiến bé quên cơn đau, nhưng mẹ ơi có biết, một câu nói đơn giản đó lại tiềm ẩn những rủi ro có thể tạo thành thói quen xấu cho con?

Xoa dịu hay vô tình làm hại con?bubble

Chẳng người mẹ nào muốn nhìn thấy con mình phải khóc và bị đau đớn. Chính tình yêu thương và bản năng bảo vệ con khiến mẹ luôn chạy đến dỗ dành mỗi khi con vấp ngã, kèm theo đó là những câu xoa dịu “đánh chừa” đã trở thành khuôn mẫu tự bao giờ. Bé được an ủi, mẹ cảm thấy nhẹ lòng, “chiêu thức” được tin là hiệu quả và chẳng hại ai (ngoại trừ những chiếc bàn, chiếc ghế… bị đánh oan), nhưng lại vô tình gieo vào bé thói quen đổ lỗi cho một đối tượng khác, thay vì tự chịu trách nhiệm cho hành động của mình.

measure

Nhiều mẹ cho rằng con còn nhỏ chưa hiểu gì nên nói gì cũng được miễn có thể khiến con nín khóc mỗi khi con vấp ngã. Nhưng mẹ ơi, thực ra từ 6 tháng tuổi bé đã bắt đầu học hỏi hành vi của người lớn và có thể hiểu điều mẹ nói. Nếu mẹ tiếp tục lặp lại nhiều lần thói quen “đánh chừa”, những lần sau bé sẽ chờ đợi để được mẹ dỗ dành và “trừng phạt” đồ vật xung quanh cho lỗi của mình gây ra. Cách xoa không khéo này của mẹ không chỉ khiến con thiếu trách nhiệm, ỷ lại mà còn gây nên hành vi thiếu tự tin trong các tình huống cuộc sống.

“Khéo xoa” thế nào để bé tự đứng lên?bubble

Bố mẹ không thể chạy theo con để bao bọc suốt cuộc đời, chính vì vậy ngay từ bé, mẹ nên tập cho con biết đối diện với thử thách và chịu trách nhiệm cho những điều mình làm.

measure

Trẻ bước vào giai đoạn tập đi sẽ bị ngã rất nhiều. Vì vậy, khi con vấp ngã, mẹ tuyệt đối không nên "đổ lỗi" cho đồ vật nào đó mà hãy “khéo xoa” bằng lời nói dịu dàng nhưng cứng rắn, rằng “Tại con không cẩn thận nên mới bị đau, lần sau con chú ý hơn thì sẽ không bị ngã đau nữa nhé”. Khi đỡ bé dậy, mẹ hãy để cho bé tự dùng lực của mình để đứng lên, tập cho bé biết tự thân vận động, không ỷ lại vào sự giúp đỡ của người khác.

sua-Abbott-Grow-be-uong-suacheckpattern1

Nuôi con đã khó, dạy con còn khó khăn hơn gấp bội. Chính vì thế luôn cần ở mẹ cách xử lý khéo léo và sáng suốt để con lớn lên trở thành một người hiểu biết, tự lập, tự chủ và có tinh thần trách nhiệm trong mọi tình huống. Ngoài những bí quyết học hỏi từ sách nuôi dạy con, từ kinh nghiệm thực tế được chia sẻ bởi những người xung quanh, mẹ cũng cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng của con, bởi một nguồn dinh dưỡng tốt, ngoài việc giúp tăng chiều cao cho trẻ, khi được bổ sung các chất hỗ trợ trí não như DHA, cholin… sẽ còn giúp trẻ phát triển khả năng học hỏi, hiểu biết các vấn đề xung quanh, từ đó hình thành nhân cách tốt.

“Khéo xoa” khi con vấp ngã tưởng chừng chỉ là một hành động đơn giản hằng ngày nhưng thật ra là cả một “nghệ thuật” của người mẹ. Với tình yêu thương có lý trí, mẹ hoàn toàn có thể giúp bé “tự đứng lên” và phát triển những tính cách tốt đẹp cho tương lai.

Abbott Grow Gold mong muốn cùng mẹ nuôi dưỡng bé nên người.

huou-Grow-va-be-dap-xe

Bài đọc thêm

huou-Grow-va-be-ngon-mieng

DINH DƯỠNG TỐT

Giúp nuôi con nên người

huou-Grow-va-be-ngon-mieng

ÔM HÔN NGƯỜI THÂN,

CÓ PHẢI LÀ ĐIỀU BÉ NÊN LÀM?

huou-Grow-va-be-ngon-mieng

“ĐỌC VỊ CẢM XÚC"

CỦA CON MỖI KHI BÉ TỨC GIẬN

huou-Grow-va-be-ngon-mieng

“CHƠI” MỘT NGÀY ĐÀNG

HỌC MỘT SÀNG KHÔN?

huou-Grow-va-be-ngon-mieng

TRẺ BIẾT SAN SẺ
SẼ PHÁT TRIỂN

NHÂN CÁCH TỐT HƠN