Lòng vị tha - Nguyên liệu cho cuộc sống hạnh phúc của bé trong tương lai

 

Những thành tích con đạt được, những chiến thắng con giành lấy luôn là niềm tự hào của mẹ. Nhưng, liệu những điều đó đã đủ cho một cuộc sống hạnh phúc khi trưởng thành ? Dạy con cách biết quan tâm, yêu thương mỗi ngày chính là cách mẹ đang ‘dọn đường’ cho một tương lai hạnh phúc khi bé yêu lớn lên.

Trong nghiên cứu mới nhất của mình, nhà tâm lý học trẻ em Richard Weissbourd ( Havard ) đã bày tỏ quan điểm trẻ biết ‘cho đi’ sẽ là người sống hạnh phúc về sau. Nhiều bố mẹ dạy hãy đạt được những mục tiêu cá nhân, rồi mới bắt đầu nghĩ đến việc quan tâm đến người khác. Cách nghĩ này làm tăng thêm lòng vị kỷ và nguy hiểm đối với quá trình hình thành nhân cách. Mẹ có thể áp dụng những ‘tuyệt chiêu’ sau để bé yêu có thói quen quan tâm và biết cách yêu thương.

Tạo cơ hội cho bé giao tiếp nhiềububbles
sua-Abbott-Grow-be-uong-suacheckpattern1

Ngoài gia đình nhỏ, mẹ hãy cho bé làm quen với những thành viên khác trong họ hàng, khuyến khích bé làm quen với nhiều bạn cùng trang lứa khi đi học. Hơn thế, tạo điều kiện để bé tiếp xúc với những người xung quanh như hàng xóm, người phục vụ bàn, tài xế taxi, ...Khi giao tiếp nhiều hơn, bé sẽ có góc nhìn xã hội đa chiều hơn, chính là nền tảng trước nhất để có sự thấu hiểu và quan tâm người khác.

Tập thói quen cảm ơnbubbles
thuc-pham-giau-canxi-cho-be-2

Ngay khi bé khoe thành tích, mẹ dù vui mừng nhưng đừng vội thể hiện. Việc đưa ra lời khen quá sớm sẽ giúp bé có tâm lý kiêu ngạo và quên đi những người đã giúp đỡ bé. Hãy thử hỏi bé đã đạt được điều đó bằng cách nào, ai đã giúp bé ôn bài, hoặc ai đã chuyền bóng để bé ghi bàn, ai đã chơi cùng bé để chiến thắng ... Khuyến khích bé thường xuyên cảm ơn những người đã giúp bé đạt được thành tích sẽ tạo nên thái độ hoà đồng và khiêm tốn khi lớn lên.

Thử suy nghĩ đến người khácbubbles

Vì mong muốn cá nhân, hoặc muốn đạt được thành tích, bé có thể không quan tâm đến cảm xúc của người khác. Mẹ hãy thử nhìn lại đã quá đặt áp lực thành tích lên bé, hoặc đã quá ‘lạm dụng’ lời khen mỗi khi bé làm điều tốt. Hỏi bé về cảm xúc của người khác về hành động của mình chính là cách giúp bé yêu học cách cân bằng quyền lợi cá nhân với nhu cầu của người khác. Bé càng có thói quen suy nghĩ đến người khác sẽ càng có trách nhiệm và chủ động giải quyết khi gặp vấn đề.

Làm chủ cảm xúc cá nhânbubbles

Nhà tâm lý Richard Weissabourd cũng đã chỉ ra những cảm xúc tiêu cực như xấu hổ, phản kháng, ghen tị, giận dữ ... chính là ngọn nguồn của việc không quan tâm đến người khác. Mỗi khi điều tiêu cực xảy đến với bé, hãy bên cạnh cùng bé giữ bình tĩnh, như hít thở sâu hoặc tạo trò chơi mới để ‘đánh lạc hướng’ bé yêu. Khi cảm xúc đã dịu xuống, mẹ có thể trò chuyện, chia sẻ với bé để cùng tìm ra cách giải quyết thấu đáo.

Luôn là hình mẫu cho bébubbles
thuc-pham-giau-canxi-cho-be-2

Nhân cách của bé được hình thành phần lớn qua quá trình quan sát hành động của người lớn. Để con biết quan tâm và nghĩ đến người khác, thì chính mẹ phải ‘làm mẫu’ để con noi theo. Nếu mẹ đối xử cảm thông và yêu thương với mọi người, bé sẽ lập tức ‘bắt chước’ và tập cách quan tâm người khác.

Việc rèn luyện nhân cách sẽ phát huy tác dụng khi bé có nền tảng sức khoẻ tốt. Nếu được bổ sung nguồn đạm chất lượng cao và hàm lượng canxi tối ưu giúp bé có thể chất tốt thì bé trở nên nhanh nhẹn, hoạt bát trong mọi hoạt động. Hệ dưỡng chất G-Power trong Abbott Grow Gold được thiết kế dựa trên nền tảng khoa học tiên tiến của Hoa Kỳ cung cấp các dưỡng chất thiết yếu cho bé ở độ tuổi đến trường. Từ đó, bé khám phá cuộc sống với cảm giác thoải mái, trải nghiệm xã hội nhiều hơn để biết cách quan tâm và yêu thương.

huou-Grow-va-be-dap-xe

Bài đọc thêm

huou-Grow-va-be-ngon-mieng

Mẹ có đang nắm giữ
vũ khí bí mật

GIÚP BÉ YÊU CAO LỚN?

huou-Grow-va-be-ngon-mieng

DINH DƯỠNG TỐT

Chìa khóa giúp Bé Yêu
thông minh hơn

huou-Grow-va-be-ngon-mieng

CHƠI THỂ THAO SỚM

CÓ LÀM TĂNG CHIỀU CAO CHO TRẺ?

huou-Grow-va-be-ngon-mieng

CÁCH BỔ SUNG CANXI CHO TRẺ

ĐỂ PHÁT TRIỂN KHOẺ MẠNH

huou-Grow-va-be-ngon-mieng

THỰC PHẨM
BỔ SUNG CANXI VÀ MAGIÊ -

BẠN ĐỒNG HÀNH GIÚP BÉ LỚN CAO

huou-Grow-va-be-ngon-mieng

BỔ SUNG VITAMIN D CHO TRẺ
TĂNG CƯỜNG ĐỀ KHÁNG,

CAO KHOẺ LỚN MAU

huou-Grow-va-be-ngon-mieng

MỘT CÁCH ĐẠT CHIỀU CAO CHUẨN CỦA TRẺ:

TẠO CẢM HỨNG KHI ĂN

huou-Grow-va-be-ngon-mieng

SINH CON VÀO MÙA HÈ
“ĐÒN BẨY”

TĂNG CHIỀU CAO CHO TRẺ

huou-Grow-va-be-ngon-mieng

“LÁ BÀI TIÊN TRI” NÀO
DỰ ĐOÁN

CHIỀU CAO TƯƠNG LAI CỦA BÉ

huou-Grow-va-be-ngon-mieng

CHO CON HỌC BƠI SỚM
ĐỂ ĐÓN

NHỮNG LỢI ÍCH TUYỆT VỜI