Mẹ động viên ngọt ngào có giúp bé tăng IQ?

 

Ông bà ta thường nói “thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi”, do đó đôi khi mẹ sẽ khích tướng trẻ bằng cách so sánh con với người khác, để bé có động lực phấn đấu.Tuy nhiên, điều đó lại phản tác dụng đó mẹ. Nghiên cứu của Tiến sỹ John J. Medina (tác giả quyển Những Quy Tắc Để Trẻ Thông Minh và Hạnh Phúc ) đã chứng minh trẻ càng bị gây áp lực thì não sẽ tự động sản xuất những hormone gây kìm hãm trí thông minh phát triển. Vì thế, hành động, lời nói hàng ngày của mẹ càng tích cực, bé yêu sẽ càng thông minh hơn. Mẹ đã biết cách ‘lựa lời mà nói’ và động viên bé vượt qua khó khăn để bé có thể phát triển trí thông minh hơn chưa?

Con nghĩ chúng ta nên làm gì?bubbles
Bé cần gì để ngủ ngon chóng lớn?

Mẹ đừng nóng vội mỗi khi bé gặp khó khăn cần mẹ giúp, những câu nói như “Con chẳng biết gì cả!”, “Con mà làm được gì!” ... sẽ mang đến cho bé cảm giác tự ti. Thay vào đó, hãy đặt những câu hỏi gợi mở, tôn trọng ý kiến và kiên nhẫn lắng nghe để biết bé mạnh dạn bộc lộ suy nghĩ cá nhân: “Con nghĩ chúng ta nên làm gì?”

Thời điểm bé bộc lộ quan điểm chính là lúc các nơ-ron thần kinh vận động tối đa để có câu trả lời. Đây vừa là bài kiểm tra giúp mẹ biết được mức độ phát triển trí não của con, vừa là bài tập để bé rèn luyện trí thông minh.

Con làm được mà!bubbles
thuc-pham-giau-canxi-cho-be-2

Bé sẽ thật buồn mỗi khi mẹ thốt ra những câu ‘khích tướng’, như ‘Ai cũng làm được, sao con lại không ?’, ‘Chuyện có thế mà cũng làm không được.’ ‘Con chẳng thông minh tí nào cả.’ ... Khi tiếp nhận những suy nghĩ tiêu cực, bé có tâm lý thua kém, dẫn đến phản kháng, thậm chí né tránh trong nhiều tình huống.

Thay vào đó, thái độ tin tưởng của bố mẹ sẽ mang đến cho bé cảm giác an toàn và yên tâm. Dù trong học tập, vui chơi hay cuộc sống hàng ngày, những câu nói như ‘Mẹ tin con làm được’, ‘Mẹ nghĩ con sẽ vượt qua thôi’ ... truyền cho bé sự tự tin và trách nhiệm. Bé sẵn sàng vận động não, sốt sắng tìm cách xoay sở để vượt qua mọi thử thách.

Con khiến mẹ tự hào quá!bubbles

Ngay khi bé hoàn thành tốt một việc dù nhỏ hay lớn, nếu khen trực tiếp ‘Con giỏi quá’ hoặc ‘Con thông minh quá’, Mẹ sẽ khiến bé chủ quan và kiêu ngạo. Một lời khen gián tiếp, thể hiện cảm xúc tự hào của chính Mẹ lại khiến bé cảm thấy công sức của mình được ghi nhận: “Con khiến mẹ tự hào quá!”

Trong trường hợp bé chưa làm tốt, câu nói ‘Không sao, chỉ cần cố gắng hơn nữa. Mẹ vẫn tự hào về con!’ chính là liều thuốc chữa lành tâm lý thua cuộc, đồng thời tạo thêm nguồn động viên để bé nỗ lực ở những lần sau. Thái độ tích cực sẽ giữ cho trí não bé yêu ở tình trạng thoải mái, vì thế dễ dàng tìm được những cách sáng tạo khi đối diện vấn đề.

“Kể mẹ nghe hôm nay có gì vui?”bubbles
thuc-pham-giau-canxi-cho-be-2

Hãy dành thời gian tâm sự với con, tìm hiểu những vấn đề của bé trước khi ngủ, để bé yêu có cảm giác được quan tâm, chăm sóc. Hơn thế, đây cũng là cách để trí não bé lưu giữ những điều tốt đẹp và ‘dọn sạch’ những điều tiêu cực để thoải mái chào đón vô vàn điều thú vị mới lạ ngày hôm sau.

Chưa dừng ở đó, việc nhìn lại những gì đã làm sau một ngày chính là bài tập giúp bé rèn luyện trí nhớ. Trong lúc ‘tâm sự’, mẹ thử đặt những câu hỏi như ‘Ngày mai mình làm gì để vui hơn nữa?’ ‘Nếu gặp chuyện này vào hôm khác mình sẽ làm thế nào?’ ... Đây là cách mẹ kích thích trí tưởng tượng, tư duy logic và kỹ năng sắp xếp, giải quyết vấn đề.

Những hành động và lời nói tích cực chính là chìa khoá để bé phát triển trí thông minh. Đồng thời, mẹ cũng cần bổ sung các sản phẩm, dưỡng chất phát triển trí não để giúp bé phản ứng nhanh trước các tình huống và nâng cao khả năng học hỏi.Abbott Grow Gold giàu các dưỡng chất thiết yếu cho não bộ như DHA, Taurin, Cholin. Kẽm,.. Sự kết hợp giữa dinh dưỡng và phương pháp dạy con phù hợp sẽ giúp bé phát triển trí thông minh tối ưu.

huou-Grow-va-be-dap-xe

Bài đọc thêm

huou-Grow-va-be-ngon-mieng

DINH DƯỠNG TỐT

Chìa khóa giúp Bé Yêu
thông minh hơn

huou-Grow-va-be-ngon-mieng

MẸ CÓ BIẾT:
NÊN CHO BÉ ĂN GÌ

ĐỂ THÔNG MINH HƠN?

huou-Grow-va-be-ngon-mieng

BÉ THUẬN
TAY TRÁI HAY TAY PHẢI

LIỆU CÓ QUAN TRỌNG?

huou-Grow-va-be-ngon-mieng

LÀM SAO ĐỂ TẠO HỨNG THÚ
vũ khí bí mật

HỌC NGOẠI NGỮ CHO BÉ?

huou-Grow-va-be-ngon-mieng

6 DẤU HIỆU NHẬN BIẾT

TRẺ THÔNG MINH TỪ SỚM

huou-Grow-va-be-ngon-mieng

ĐÁNH ĐÒN
SẼ LÀM

TRẺ KÉM THÔNG MINH?

huou-Grow-va-be-ngon-mieng

NHỮNG CÁCH DẠY CON

THÔNG MINH TỪ NHỎ

huou-Grow-va-be-ngon-mieng

CHOCOLATE CÓ PHẢI LÀ
THỰC PHẨM GIÚP TRẺ

THÔNG MINH HƠN?

huou-Grow-va-be-ngon-mieng

KHÁM PHÁ
VAI TRÒ CỦA VITAMIN D

VỚI SỰ PHÁT TRIỂN TRÍ NÃO CỦA TRẺ

huou-Grow-va-be-ngon-mieng

CHƠI ĐÚNG CÁCH, HỌC ĐÚNG
TUỔI ĐỂ PHÁT

TRIỂN NÃO VÀ HIỆU QUẢ HOÁ TRÍ TUỆ

huou-Grow-va-be-ngon-mieng

PHÁT TRIỂN VẬN ĐỘNG

CHÍNH LÀ PHÁT TRIỂN TRÍ NÃO

huou-Grow-va-be-ngon-mieng

CÁC THỂ LOẠI THÔNG MINH KHÁC NHAU

VÀ ĐỊNH HƯỚNG NGÀNH NGHỀ