Ôm Hôn Người Thân, Có Phải Là Điều Bé Nên Làm?

 

Khi gặp ông bà, người thân hoặc khách quen, bạn bè, đôi khi các mẹ thường bảo con thể hiện tình cảm thông qua một cái hôn hoặc ôm ngọt ngào. Tuy nhiên, đôi khi bé có thể sẽ không thích thực hiện hành động đó, như vậy đó có phải là điều nên làm không Mẹ nhỉ?

Cẩn thận trong việc nuôi dạy trẻbubbles

Nữ nhà báo Katia Hetter của CNN thông qua bài báo "I don’t own my child’s body" (Tạm dịch: Tôi không sở hữu cơ thể của con) đã mở ra một cuộc tranh luận với rất nhiều ý kiến trái chiều khác nhau. Thực sự, Mẹ không nên dạy bé dùng hành động tiếp xúc cơ thể thân mật để thể hiện tình cảm với người khác, để tránh những hệ luỵ xấu sau này

Vốn dĩ trong văn hóa của người Việt Nam lâu nay, ôm, hôn hay cưng nựng trẻ con được xem như là một các thể hiện tình cảm, làm quen. Tuy nhiên, không phải đứa trẻ nào cũng thích điều đó.

Vì thế, Mẹ nên hiểu được điều quan trọng nhất chính là tôn trọng cảm giác của con. Hãy suy nghĩ về việc con mình sẽ cảm thấy ra sao nếu người thân yêu cầu phải thể hiện tình cảm như vậy. Hơn hết, giúp bé tôn trọng cơ thể của mình sẽ tránh được những mối nguy về xâm hại cơ thể sau này.

Cẩn thận trong việc nuôi dạy trẻ 2
Không hẳn ôm hôn mới là tình cảmbubbles

Mẹ không nên đánh đồng việc từ chối tình cảm là một cách cư xử xấu hoặc hành vi xấu. Bé có thể thể hiện thái độ lịch sự và tôn trọng người khác trong khi vẫn duy trì ranh giới nhất định, vì cách cư xử, đối xử với mọi người một cách tôn trọng và tình cảm khác với ép buộc thể hiện tình cảm.

Mẹ nên giải thích để người thân hiểu rằng người trưởng thành, thậm chí là họ hàng gần gũi nên tôn trọng quyết định của bé.

Không hẳn ôm hôn mới là tình cảm 3

Những gợi ý khác mà Mẹ có thể hướng dẫn cho con thay vì hôn và ôm, đó là khuyến khích bé bắt tay với ông bà hoặc khoanh tay chào cô chú, bạn bè của cha mẹ. Nếu bé được Mẹ chỉ bảo cẩn thận trước đó, bé sẽ khoanh tay chào khách trước.

Muốn đạt được điều đó, Mẹ chỉ cần thật tâm lý và khéo léo để hướng dẫn con hiểu mình có quyền thể hiện sự ưng thuận hoặc không đối với tình huống cần thể hiện tình cảm và biết tự bảo vệ mình. Ví dụ: khi gặp người thân mà bé chưa muốn thể hiện tình cảm bằng cách ôm hôn, Mẹ có thể chỉ dẫn con nói nhỏ vào tai mình - để Mẹ có thể có cách ứng xử phù hợp. Chú ý thái độ và biểu hiện của bé ở những lúc giao tiếp như vậy cũng rất quan trọng, Mẹ nhé. Ngoài ra, Mẹ cũng cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng của con, bởi một nguồn dinh dưỡng tốt, được bổ sung các chất hỗ trợ trí não như DHA, Cholin, Lutein, Taurin... không chỉ giúp bé phát triển thể lực mà còn phát triển khả năng học hỏi, hiểu biết các vấn đề xung quanh, từ đó hình thành nhận thức tốt.

Abbott Grow Gold mong muốn 4

Mẹ nhớ hãy dạy con lắng nghe cảm giác của chính bản thân, con có thể nói với Mẹ bất cứ khi nào con không cảm thấy thoải mái với hành động của người khác. Đó là cách giúp bé hiểu hơn về quyền của mình khi tiếp xúc cơ thể với người khác, và tránh khỏi phần lớn các nguy cơ bị quấy rối sau này đấy.

Abbott Grow Gold mong muốn cùng Mẹ nuôi dưỡng bé nên người.

Abbott Grow Gold với hệ dưỡng chất G-Power Plus được thiết kế dựa trên nền tảng khoa học tiên tiến của Abbott Hoa Kỳ: Hàm lượng Canxi và Vitamin D cao; Tỉ lệ Canxi:Phốt-pho theo chuẩn FDA Hoa Kỳ; Nguồn đạm chất lượng cao.

huou-Grow-va-be-dap-xe

Bài đọc thêm

huou-Grow-va-be-ngon-mieng

DINH DƯỠNG TỐT

Giúp nuôi con nên người

huou-Grow-va-be-ngon-mieng

“ĐỌC VỊ CẢM XÚC"

CỦA CON MỖI KHI BÉ TỨC GIẬN

huou-Grow-va-be-ngon-mieng

“CHƠI” MỘT NGÀY ĐÀNG

HỌC MỘT SÀNG KHÔN?

huou-Grow-va-be-ngon-mieng

TRẺ BIẾT SAN SẺ
SẼ PHÁT TRIỂN

NHÂN CÁCH TỐT HƠN

huou-Grow-va-be-ngon-mieng

KHI CON VẤP NGÃ,
MẸ CÓ

“KHÉO XOA”?