Làm sao để tạo hứng thú học ngoại ngữ cho bé?

 

Việc cho bé sớm làm quen với ngôn ngữ thứ 2 sau tiếng mẹ đẻ từ lâu đã nhận được sự quan tâm lớn từ các bậc phụ huynh. Bố Mẹ nào cũng mong muốn con mình có thể trở thành một “công dân toàn cầu” một cách nhanh chóng và dễ dàng. Thế nhưng cách học truyền thống buồn tẻ và nhàm chán khiến bé chẳng có tí hứng thú nào với việc học một thứ tiếng mới. Đâu là cách giúp bé tiếp thu ngoại ngữ mới một cách hào hứng hơn?

Bé càng nhỏ càng dễ tiếp thu kiến thức mớibubbles

Chắc Mẹ đã biết bé càng nhỏ càng dễ tiếp thu ngôn ngữ mới. Trên thực tế, rất nhiều nhà ngôn ngữ học đều tỏ ra rất ngạc nhiên với khả năng tiếp thu ngôn ngữ của trẻ con.

Họ cho rằng trong mỗi con người có một bộ phận mà nhà ngôn ngữ học Chomsky gọi là Bộ phận hấp thụ ngôn ngữ (LAD - Language Acquisition Device), và chính nhờ cơ chế của bộ phận này mà trẻ em có thể hấp thụ được bất kỳ thứ tiếng nào một cách tự nhiên, không cần dạy.

Ngoài ra, rất nhiều nguồn cho rằng việc hấp thụ ngôn ngữ chỉ xảy ra một lần ở các bé nhỏ khoảng từ 4-6 tuổi. Khi các bé lớn hơn thì khả năng ‘hấp thụ’ sẽ mất dần và thay vào đó bé chỉ còn khả năng ‘học’ mà thôi.

Bé càng nhỏ càng dễ tiếp thu kiến thức mới 2
Cùng con trau dồi ngoại ngữbubbles
Cùng con trau dồi ngoại ngữ 3

Phương pháp Glenn Doman là cách dạy theo kinh nghiệm thực tế tạo sự hứng thú cho bé trong việc làm quen với ngoại ngữ. Để giúp bé có thêm hứng thú với việc học, việc Mẹ cần làm chính là tạo cho bé một môi trường ngoại ngữ hoàn hảo từ cuộc sống hàng ngày.

Mẹ cần dành thật nhiều thời gian chơi với con (mỗi ngày ít nhất 30-60 phút). Mẹ hãy năng chơi các trò chơi vận động ngoài trời để bé có thể dễ dàng tiếp xúc với những đồ vật mới lạ và cùng bé nói tên của chúng. Việc Mẹ giúp bé hấp thu ngoại ngữ qua khoảng thời gian này sẽ giúp bé nhận diện, làm quen và làm giàu thêm vốn từ vựng của bé đấy.

 Mẹ cần dành thật nhiều thời gian chơi với 4

Cho bé tiếp xúc nhiều hơn với ngôn ngữ mới, mua hoặc mượn những quyển sách ngoại ngữ về đọc cho bé nghe, chỉ cho con những hình ảnh xung quanh và đọc to và rõ tên của những vật mà bé gặp trong cuộc sống hằng ngày là cách để bé nhanh chóng tiếp thu ngôn ngữ mới một cách hào hứng và sinh động.

Chặng đường phát triển của bé rất cần sự đồng hành của Bố Mẹ. Ngoài việc tạo môi trường tốt nhất giúp bé phát triển toàn diện, Mẹ cũng đừng quên xây dựng một chế độ ăn giàu dinh dưỡng để giúp bé phát triển toàn diện não bộ và thể chất nhé. Những thực phẩm bổ sung canxi và các chất hỗ trợ trí não như DHA, Choline, Lutein, Taurin... chính là nền tảng cốt lõi cho sự phát triển toàn diện của bé đấy.

Chặng đường phát triển của bé rất 5
huou-Grow-va-be-dap-xe

Bài đọc thêm

huou-Grow-va-be-ngon-mieng

DINH DƯỠNG TỐT

Chìa khóa giúp Bé Yêu
thông minh hơn

huou-Grow-va-be-ngon-mieng

BÉ THUẬN
TAY TRÁI HAY TAY PHẢI

LIỆU CÓ QUAN TRỌNG?

huou-Grow-va-be-ngon-mieng

MẸ CÓ BIẾT:
NÊN CHO BÉ ĂN GÌ

ĐỂ THÔNG MINH HƠN?

huou-Grow-va-be-ngon-mieng

6 DẤU HIỆU NHẬN BIẾT

TRẺ THÔNG MINH TỪ SỚM

huou-Grow-va-be-ngon-mieng

NHỮNG CÁCH DẠY CON

THÔNG MINH TỪ NHỎ

huou-Grow-va-be-ngon-mieng

CHOCOLATE CÓ PHẢI LÀ
THỰC PHẨM GIÚP TRẺ

THÔNG MINH HƠN?

huou-Grow-va-be-ngon-mieng

ĐÁNH ĐÒN
SẼ LÀM

TRẺ KÉM THÔNG MINH?

huou-Grow-va-be-ngon-mieng

KHÁM PHÁ
VAI TRÒ CỦA VITAMIN D

VỚI SỰ PHÁT TRIỂN TRÍ NÃO CỦA TRẺ

huou-Grow-va-be-ngon-mieng

MẸ ĐỘNG VIÊN NGỌT NGÀO GIÚP

BÉ TĂNG IQ

huou-Grow-va-be-ngon-mieng

CHƠI ĐÚNG CÁCH, HỌC ĐÚNG
TUỔI ĐỂ PHÁT

TRIỂN NÃO VÀ HIỆU QUẢ HOÁ TRÍ TUỆ

huou-Grow-va-be-ngon-mieng

PHÁT TRIỂN VẬN ĐỘNG

CHÍNH LÀ PHÁT TRIỂN TRÍ NÃO

huou-Grow-va-be-ngon-mieng

CÁC THỂ LOẠI THÔNG MINH KHÁC NHAU

VÀ ĐỊNH HƯỚNG NGÀNH NGHỀ