Bác sĩ

TS. BS. Đào Thị Yến Phi

Trưởng Bộ Môn Dinh dưỡng
ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch TPHCM

Câu trả lời cho tiêu đề của hầu hết mọi người sẽ là có. Một số rất ít bản tính kỹ lưỡng hoặc đa nghi sẽ ngần ngại hơn, không trả lời ngay, nhưng sau khi ngẫm nghĩ thường câu trả lời sẽ là “chắc có”, tức là nghiêng về khả năng “có” nhiều hơn “không”. Nếu thật vậy, hẳn đã không có bài viết này! Có nghĩa là, chơi thể thao có thể là nguyên nhân ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển chiều cao và tầm vóc của bé đó mẹ.

Border
Hiểu về cấu trúc xương

Cơ chế xây dựng cấu trúc xương là một cơ chế rất đặc biệt. Xương được tạo thành từ phần sụn ở đầu xương. Các “tế bào huỷ xương” sẽ phá huỷ sụn xương để tạo thành các tổn thương nhỏ li ti, sau đó các “tế bào tạo xương” sẽ sửa chữa các tổn thương li ti này bằng cách xây dựng lại mô xương với chất đạm, chất khoáng, vitamin…, kết quả cuối cùng là phần xương vừa được sửa chữa đặc hơn và dài ra thêm một chút. Quá trình này được tiếp diễn liên tục từ lúc thụ tinh cho đến giai đoạn trưởng thành giúp xương dài ra và con người cao lên. Sự tăng trưởng chiều cao sẽ dừng lại khi phần đầu xương bị cốt hoá hoàn toàn.

pic 3
Border
Quá trình xây dựng xương

Để quá trình xây dựng xương được diễn ra tốt nhất, ngoài việc cung cấp đầy đủ nguyên liệu tạo xương như chất đạm, chất béo, canxi, vitamin A, vitamin D…, việc tạo ra những tổn thương li ti ở đầu xương là điều kiện khởi đầu quan trọng giúp xương dài ra và cứng cáp, khoẻ mạnh hơn. Đây chính là lý do tại sao tập luyện thể dục thể thao giúp hỗ trợ cho sự phát triển chiều cao của bé. Khi tập luyện thể thao một cách nhịp nhàng, đều đặn, vừa đủ lực, các khối cơ bắp quanh xương co giãn tạo nên lực kéo và nén liên tục trên đầu xương, vừa tạo nên các vi tổn thương đồng thời cũng là điều kiện giúp máu đến đầu xương dồi dào hơn để vận chuyển các nguyên liệu cần thiết cho quá trình tạo xương mới.


pic_4
Border
Thể thao không đúng cách ảnh hưởng tới sự phát triển chiều cao

Quá trình tập luyện quá nặng nề và liên tục, các tổn thương không còn là tổn thương li ti nữa mà là các tổn thương lớn hơn, khó hồi phục hơn, cần thời gian dài hơn để phục hồi nhưng chưa kịp phục hồi đã… bị tổn thương tiếp, lúc đó cơ chế tạo xương bình thường sẽ bị ảnh hưởng, đầu xương dễ bị lún xẹp, vôi hoá sớm… dẫn đến mất chiều cao đó mẹ! Nếu kèm theo tập luyện nặng mà khẩu phần ăn của bé không đủ hoặc không cân đối thì tình trạng sẽ còn tệ hơn do không cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình tái xây dựng xương. Các nhà khoa học trong lĩnh vực y học thể thao cảnh báo “tam chứng nữ vận động viên” (bao gồm suy dinh dưỡng, biếng ăn và vô kinh) thường gặp ở những nữ vận động viên thuộc các môn thể thao phải tập luyện nặng nhưng cần ăn hạn chế để giữ dáng như ba lê, trượt băng nghệ thuật, thể dục dụng cụ…

pic 5
Border
Lời khuyên cho mẹ

Chiều cao của bé phụ thuộc chủ yếu vào tổng chiều dài của xương cột sống, xương đùi và xương cẳng chân, vì vậy, các môn thể thao tốt cho sự phát triển chiều cao là các môn có tác dụng kéo giãn các xương này như nhảy cao, nhảy xa, bóng rổ, bơi lội… Cần tránh các môn thể thao đè ép mạnh lên cột sống như cử tạ, thể hình, các môn võ thuật nặng… trước khi qua tuổi trưởng thành. Và đừng quên, tập luyện luôn luôn phải đi kèm với khẩu phần ăn uống đầy đủ năng lượng và cân đối, để cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho bé, nhất là các loại đạm thiết yếu, chất khoáng vi lượng và vitamin cần thiết cho quá trình tạo lập xương, mẹ nhé.


pic_6
huou-Grow-va-be-dap-xe

Bài đọc thêm

huou-Grow-va-be-ngon-mieng

Mẹ có đang nắm giữ
vũ khí bí mật

GIÚP BÉ YÊU CAO LỚN?