Trẻ biết san sẻ sẽ phát triển nhân cách tốt hơn

 

Mỗi đứa trẻ ra đời là cả bầu trời yêu thương và hy vọng, bậc phụ huynh nào cũng muốn con mình trở thành người tài đức vẹn toàn. Và một trong những bài học mà bố mẹ cần dạy con từ sớm để phát triển nhân cách tốt hơn chính là lòng nhân ái và ý thức biết sẻ chia.

Trẻ biết chia sẻ hình thành nhân cách tốt hơn như thế nào?bubble
sua-Abbott-Grow-be-uong-suacheckpattern1

Một nghiên cứu của Tiến sĩ Zhen Wu từ Đại học Tsing Hua cho thấy, trẻ từ 3 đến 5 tuổi cảm thấy vui hơn khi tự nguyện chia sẻ bánh kẹo và đồ chơi của mình cho bạn. Bên cạnh niềm vui đó, trẻ biết chia sẻ cũng sẽ dễ kết bạn hơn, việc duy trì mối quan hệ với mọi người khi lớn lên cũng sẽ theo đó mà trở nên dễ dàng. Đồng thời khi biết chia sẻ có nghĩa là trẻ đã biết nghĩ đến cảm nhận của người khác, về lâu về dài sẽ giúp trẻ biết đồng cảm và thấu hiểu để trở thành một con người nhân ái và rộng lượng sau này.

Mẹ làm thế nào để dạy bé biết sẻ chia?bubble
measure

Dạy con điều gì cũng nên dạy “từ thuở còn thơ”, thói quen chia sẻ cũng vậy. Mẹ có thể bắt đầu bằng những lời động viên khích lệ “Sao con không rủ bạn chơi búp bê cùng sẽ vui hơn đấy?” hoặc gợi ý cho con đặt mình vào vị trí của bạn “Lúc bạn có búp bê mới con có muốn chơi cùng không?” khi thấy có bạn nhỏ khác đang muốn chơi cùng bé. Nếu bé vẫn chưa muốn chia sẻ lúc đó thì không sao cả, mẹ đừng bắt ép mà hãy gợi ý một phần thưởng nào đó để bé thấy rủ bạn cùng chơi là một việc rất đáng khen.

sua-Abbott-Grow-be-uong-suacheckpattern1

Mẹ cũng có thể từ từ xây dựng khái niệm “chia sẻ” cho bé hiểu bằng cách dùng từ này nhiều hơn và tạo cho bé cơ hội thực hành. Ví dụ như mẹ hỏi bé: “Con có muốn mẹ chia cho con chiếc bánh này không?” hay “Con chia sẻ đồ chơi với em nhé?” Một cách khác là mẹ có thể sử dụng những câu hướng dẫn gần với ý “chia sẻ” khi chơi cùng bé. Ví dụ như khi chơi xếp hình khối mẹ có thể bảo “Mẹ xếp viên này rồi, bây giờ đến lượt con nào”.

Đôi khi bé không muốn chia sẻ vì chưa hiểu được ý nghĩa của việc đó, bé chỉ sợ sẽ mất đồ chơi yêu thích của mình. Mẹ đừng la mắng hay ép buộc bé phải làm theo ý mình mà hãy chậm rãi giải thích cho bé hiểu, đồng thời đừng quên khen ngợi “Con ngoan lắm, biết rủ bạn chơi cùng!” những lần con cố gắng chia sẻ. Dần dần bé sẽ cảm thấy thoải mái hơn, nhận ra rằng có bạn chơi cùng sẽ vui hơn chơi một mình, bé sẽ hình thành thói quen một cách tự nhiên mà không cần bố mẹ gợi ý nữa.

measure

Nhìn chung, biết chia sẻ là một kỹ năng sống mà bé cần được trang bị ngay từ nhỏ, nhưng bố mẹ cũng đừng gò ép con quá mà chỉ nên giúp đỡ và định hướng cho con khi cần. Hãy dành cho bé không gian tự do để học cách chia sẻ khi bé muốn và khi đã sẵn sàng.

Ngoài ra thì một chế độ dinh dưỡng giàu dưỡng chất để tăng cường trí thông minh cũng sẽ giúp bé học hỏi và tiếp thu nhanh hơn đấy. Cùng Abbott Grow Gold chuẩn bị hành trang cho con yêu nên người mẹ nhé!

huou-Grow-va-be-dap-xe

Bài đọc thêm

huou-Grow-va-be-ngon-mieng

DINH DƯỠNG TỐT

Giúp nuôi con nên người

huou-Grow-va-be-ngon-mieng

ÔM HÔN NGƯỜI THÂN,

CÓ PHẢI LÀ ĐIỀU BÉ NÊN LÀM?

huou-Grow-va-be-ngon-mieng

“ĐỌC VỊ CẢM XÚC"

CỦA CON MỖI KHI BÉ TỨC GIẬN

huou-Grow-va-be-ngon-mieng

“CHƠI” MỘT NGÀY ĐÀNG

HỌC MỘT SÀNG KHÔN?

huou-Grow-va-be-ngon-mieng

KHI CON VẤP NGÃ,
MẸ CÓ

“KHÉO XOA”?