Khám phá vai trò Vitamin D với sự phát triển trí não của trẻ

 

Hầu hết các mẹ đều biết vai trò của Vitamin D đối với sự phát triển xương và tăng chiều cao cho trẻ nhưng lại ít ai biết về tầm quan trọng của dưỡng chất này đối với trí não của các bé. Còn mẹ thì sao, mẹ có “bỏ túi” các kiến thức hữu ích về “người bạn” Vitamin D này cũng như cách bổ sung Vitamin D cho trẻ để trẻ phát triển thật vững vàng cả về thể chất lẫn trí não?

Khám phá “người bạn tốt” Vitamin Dbubble

Vai trò của Vitamin D với sự phát triển hệ xương và tầm vóc là không cần bàn cãi. Vitamin D giúp tăng cường khả năng hấp thu canxi và tham gia vào quá trình canxi hóa sụn tăng trưởng để xương của trẻ cứng cáp, khỏe mạnh và phát triển toàn diện.

kids-studying

Đó chỉ mới chỉ là một phần “khả năng” của Vitamin D được nhiều người biết đến, trong khi dưỡng chất này được các nhà khoa học phát hiện là có thể có vai trò nhiều hơn thế. Một nghiên cứu thực hiện bởi Tiến sĩ Bruce N. Ames và Tiến sĩ Joyce C. McCann tại Viên nghiên cứu thuộc Bệnh viên nhi Oakland (CHORI) cho biết, có nhiều bằng chứng sinh học cho thấy vai trò của Vitamin D cũng như tầm quan trọng của dưỡng chất này đối với sự phát triển và chức năng của não bộ (1). Vitamin D có thể tác động lên các protein não có liên quan trực tiếp đến khả năng học tập, ghi nhớ, điều khiển dây thần kinh vận động và thậm chí là hành vi xã hội. Hai nhà khoa học cũng lưu ý rằng chứng bệnh tự kỷ thường gặp ở trẻ nhỏ cũng có liên quan đến mức độ của chất dẫn truyền thần kinh trong não và sự thiếu hụt Vitamin D. Qua đó Mẹ có thể thấy, việc bổ sung đầy đủ Vitamin D cho trẻ là hết sức cần thiết cho sự phát triển trí não của bé trong những năm tháng đầu đời.

Bổ sung Vitamin D cho bébubble

Vitamin D thường được các nhà khoa học gọi bằng một cái tên gần gũi là “Vitamin của mặt trời” bởi khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, tia UVB sẽ giúp da chúng ta tổng hợp được Vitamin D. Chính vì thế, một buổi tắm nắng khoảng 15 phút trước 7h sáng mỗi ngày sẽ là khoảnh khắc lý tưởng để bé yêu của mẹ được hấp thu Vitamin D từ thiên nhiên.

sunbathe

Ngoài tắm nắng, Vitamin D còn có thể được bổ sung qua đường ăn uống, từ thực phẩm tự nhiên hoặc thực phẩm bổ sung. Tuy nhiên có rất ít thực phẩm tự nhiên có lượng đáng kể vitamin D nên chỉ khoảng 10-20% nhu cầu khuyến nghị về Vitamin D được đáp ứng từ thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày. Cá hồi thiên nhiên, cá trích, hàu là những loại thực phẩm ngoại lệ rất giàu Vitamin D (hơn 200 đơn vị/khẩu phần). Một số loại cá giàu chất béo như cá mòi, cá chim lớn và hải sản có vỏ cứng cũng chứa Vitamin D. Mẹ cũng có thể cho bé ăn thêm lòng đỏ trứng, gan bò, thức uống từ đậu nành, bơ thực vật. Bên cạnh đó, sữa là một trong những nguồn bổ sung Vitamin D cho trẻ không thể thiếu được trong khẩu phần hằng ngày, đặc biệt hầu hết các loại sữa công thức nhập khẩu từ Mỹ đều được tăng cường nguồn Vitamin D cho trẻ dồi dào lên đến 400 đơn vị/1 lít.

nutrition
mom-and-kidcheckpattern1

Không chỉ giúp phát triển chiều cao và chắc khoẻ xương, vai trò của Vitamin D còn mở rộng đến việc hỗ trợ sự phát triển trí não của bé. Biết thêm điều này, hẳn mẹ sẽ thêm yêu Vitamin D bởi khả năng tác động tích cực của dưỡng chất này lên cả thể chất lẫn trí não của bé. Chỉ cần khéo chọn thực phẩm và sữa bổ sung, cùng chút thời gian tắm nắng mỗi ngày cùng bé là mẹ đã tạo nền tảng lý tưởng cho bé yêu khôn lớn.

Abbott Grow Gold với hệ dưỡng chất G-Power Plus được thiết kế dựa trên nền tảng khoa học tiên tiến của Abbott Hoa Kỳ: Hàm lượng Canxi và Vitamin D cao; Tỉ lệ Canxi:Phốt-pho theo chuẩn FDA Hoa Kỳ; Nguồn đạm chất lượng cao.

huou-Grow-va-be-dap-xe

Bài đọc thêm

huou-Grow-va-be-ngon-mieng

DINH DƯỠNG TỐT

Chìa khóa giúp Bé Yêu
thông minh hơn

huou-Grow-va-be-ngon-mieng

LÀM SAO ĐỂ TẠO HỨNG THÚ
vũ khí bí mật

HỌC NGOẠI NGỮ CHO BÉ?

huou-Grow-va-be-ngon-mieng

BÉ THUẬN
TAY TRÁI HAY TAY PHẢI

LIỆU CÓ QUAN TRỌNG?

huou-Grow-va-be-ngon-mieng

MẸ CÓ BIẾT:
NÊN CHO BÉ ĂN GÌ

ĐỂ THÔNG MINH HƠN?

huou-Grow-va-be-ngon-mieng

6 DẤU HIỆU NHẬN BIẾT

TRẺ THÔNG MINH TỪ SỚM

huou-Grow-va-be-ngon-mieng

NHỮNG CÁCH DẠY CON

THÔNG MINH TỪ NHỎ

huou-Grow-va-be-ngon-mieng

CHOCOLATE CÓ PHẢI LÀ
THỰC PHẨM GIÚP TRẺ

THÔNG MINH HƠN?

huou-Grow-va-be-ngon-mieng

ĐÁNH ĐÒN
SẼ LÀM

TRẺ KÉM THÔNG MINH?

huou-Grow-va-be-ngon-mieng

MẸ ĐỘNG VIÊN NGỌT NGÀO GIÚP

BÉ TĂNG IQ

huou-Grow-va-be-ngon-mieng

CHƠI ĐÚNG CÁCH, HỌC ĐÚNG
TUỔI ĐỂ PHÁT

TRIỂN NÃO VÀ HIỆU QUẢ HOÁ TRÍ TUỆ

huou-Grow-va-be-ngon-mieng

PHÁT TRIỂN VẬN ĐỘNG

CHÍNH LÀ PHÁT TRIỂN TRÍ NÃO

huou-Grow-va-be-ngon-mieng

CÁC THỂ LOẠI THÔNG MINH KHÁC NHAU

VÀ ĐỊNH HƯỚNG NGÀNH NGHỀ